Tìm hiểu về cắt Laser, cắt Plasma, cắt tia nước trong thiết kế (Phần 1)

Tìm hiểu về cắt laser, cắt Plasma, cắt tia nước trong thiết kế trang trí kiến trúc

Cắt laser, cắt plasma, cắt tia nước là các phương pháp gia công kim loại tấm công nghệ cao giúp tạo ra mẫu hoa văn độc đáo cho một loạt các ứng dụng thiết kế.

Một chiếc đèn được làm từ rong biển, một vật liệu tinh tế, phù hợp với những vết cắt phức tạp do máy cắt bằng laser.

Một chiếc đèn được làm từ rong biển, một vật liệu phù hợp cho ứng dụng cắt hoa văn phức tạp bằng laser

Ảnh hưởng của các phương pháp gia công tới xu hướng thiết kế

Không có gì đáng ngạc nhiên khi mối quan hệ giữa các quá trình thiết kế và sản xuất là một chu trình có sự phản hồi và ảnh hưởng đến nhau, trong đó những sáng tạo trong thiết kế tạo cảm hứng cho các phương pháp sản xuất mới và ngược lại. Trong số các kỹ thuật cho công nghiệp được biết đến phổ biến ngày nay được sử dụng là cắt laser, cắt plasma và cắt tia nước, tất cả đều được sử dụng để cắt đứt tấm kim loại (thép, inox, nhôm, đồng,...), gỗ, đá hay các vật liệu khác nhau để tạo ra những tấm vách ngăn phòng, vách ngăn cầu thang hay lan can với hoa văn đẹp và vô cùng độc đáo, lạ mắt, hoặc các mẫu cắt CNC nhỏ và chính xác như đồ gỗ trang trí nội thất, quà tặng, đồ lưu niệm, đèn trang trí. Tất các các sản phẩm từ trang trí đến nội thất, xây dựng đều không thể tạo hình một cách nhanh chóng và dễ dàng nếu như không có những công nghệ gia công CNC hiện đại kể trên. Như vậy chính khả năng chế tạo đã tác động ngược trở lại và thúc đẩy khâu thiết kế sáng tạo và phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn.

Ban công của thép tấm với biên dạng cắt phức tạp tạo nên sự độc đáo trong trang trí ngoại thất

Ban công của thép tấm với biên dạng cắt phức tạp tạo nên sự độc đáo trong trang trí ngoại thất

Mỗi phương pháp lại có sự khác biệt bởi cách người sử dụng tiếp cận, khả năng gia công và kết quả của nó. Trong 3 phương pháp, cắt plasma và cắt tia nước là những phương pháp gia công tấm được ra đời và ứng dụng sớm nhất, chúng lần đầu tiên được sử dụng từ những năm 1950. Với cắt laser, theo các tài liệu, nó chỉ được bắt đầu biết đến vào năm 1965. Nhưng nó chỉ thực sự được coi là ứng dụng tốt nhất và phổ biến nhất trong vài năm gần đây khi được ứng dụng rất nhiều vào việc cắt hoa văn, họa tiết trên vật liệu kim loại tấm sắt, thép, inox, nhôm, gỗ, nhựa, mica,...phục vụ cho thiết kế, trang trí nội thất, ngoại thất trong kiến trúc. Hơn nữa, hầu hết các phương pháp ban đầu được sử dụng theo cách thủ công bằng tay, nhưng ngày nay, cách thức chế tạo đang dần được thực hiện thông qua các phần mềm chuyên ngành và 2D hoặc 3D cho gia công đứng đầu, cho phép các thiết kế hoa văn họa tiết hay bất kì biên dạng nào trở nên tinh xảo và phức tạp, cầu kì hơn bao giờ hết.

Cắt laser tạo tấm và trang trí với đèn led hình ảnh các chòm sao đẹp và độc đáo cho gara ô tô

Cắt laser tạo tấm và trang trí với đèn led hình ảnh các chòm sao đẹp và độc đáo cho gara ô tô

    • :
    • (6 votes)