Tìm hiểu ứng dụng của cắt laser

Ứng dụng của cắt laser

Cắt laser là một trong những ứng dụng sản xuất được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Có thể thấy chúng ở rất nhiều ngành công nghiệp như ngành hàng không, ô tô, điện tử, bán dẫn và y tế. Rõ ràng nó đã và đang cung cấp một loạt các lợi ích từ giá trị sử dụng của mình trong các lĩnh vực đó.
Công nghệ cắt bằng laser hoạt động rất khác với những khả năng và cách thức chưa từng có so với trước đây, mang lại một tầm cao mới về chất lượng và độ tin cậy cho người sử dụng. Sự trợ giúp này cho thấy sự thay đổi của việc ứng dụng công nghệ này vào các chức năng khác nhau, chúng tôi đã liệt kê dưới đây một số ứng dụng của nó:

Cắt kim loại

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của cắt laser là dùng cắt kim loại. Cắt kim loại bằng tia laser có thể được sử dụng trên nhiều vật liệu kim loại khác nhau, bao gồm: thép, vonfram, niken, đồng và nhôm. 
Cắt laze có thể được sử dụng để thực hiện chức năng làm sạch bề mặt hoàn thiện bằng cách lấy đi lớp mỏng vật liệu bên ngoài bề mặt tấm hoặc vật thể kim loại đã bị han gỉ hoặc ngả màu do bị oxy hóa. Bạn thường thấy cắt bằng tia laser được sử dụng để cắt kim loại cho các chi tiết biên dạng 2D hoặc kết cấu, chẳng hạn như cho phần thân của một chiếc xe hơi hoặc vỏ ốp của điện thoại di động.
Côn nghệ này ứng dụng ngày càng rộng rãi trong gia công kim loại tấm. Trong số đó là các ống được tạo hình thường được sử dụng để làm giá đỡ,  khung đỡ, chẳng hạn như khung hoặc dầm các thiết bị tủ. Ngoài ra ứng dụng rất phổ biến hiện nay là cắt cổng sắt, cửa sắt, vách ngăn cầu thang trang trí kiến trúc xây dựng

Ứng dụng cắt laser kim loại vào trang trí nội ngoại thất

Cắt kim loại phản xạ

Cũng như việc sử dụng để cắt các kim loại truyền thống như sắt thép, bạn cũng biết rằng cắt laser cũng có thể được sử dụng trên kim loại có sự phản xạ? Hơn nữa, bạn có thể sử dụng quá trình cắt laser để tạo ra các biên dạng và hình dạng phức tạp cho các chi tiết máy, vỏ máy, hay các sản phẩm trang trí mỹ thuật nội ngoại thất.
Cắt laser bằng sợi quang (cắt laser Fiber) đặc biệt tốt khi làm việc với các kim loại phản xạ.

Y tế, phẫu thuật 

Cũng như kim loại, gỗ và thực phẩm, cắt laser cũng rất hữu ích để làm việc với "vật liệu cắt" là mô người. Cắt laser được sử dụng trong ngành y tế để tạo ra nhiều thiết bị y tế mà chúng ta sử dụng hàng ngày, chẳng hạn như stents cứu sinh và ống nghiệm.
Cắt lazer được sử dụng thay vì dao mổ, và được thực hiện bằng cách làm bốc hơi lớp mô người. Hình thức phổ biến nhất của phẫu thuật laze là phẫu thuật laze mắt.

Đọc mã vạch, khắc laser tạo mã

Hai trong số các ứng dụng phổ biến nhất mà cắt laser cũng có thể thực hiện là quét đọc mã vạch và khắc laser. Việc chạm khắc hoặc đánh dấu có thể được thêm vào một đối tượng để tăng giá trị thẩm mỹ của nó, hoàn thiện một sản phẩm hoặc có một chức năng thiết thực hơn, chẳng hạn như thêm mã vạch.
Có hàng nghìn mặt hàng đã được đánh dấu hoặc khắc bằng laser cũng như việc khắc laser các con dấu bằng gỗ hoặc chạm khắc bằng laser các hộp gỗ
Các ứng dụng của laser này cũng rất phổ biến trong ngành công nghiệp đồ trang trí, trang sức, được sử dụng để đánh dấu hoặc khắc các loại đồ trang sức, đồ thủ công mỹ nghệ trên nhiều chất liệu khác nhau.

cắt laser kim loại trang trí đẹp

Vách ngăn được cắt CNC laser với họa tiết rất đẹp

Sử dụng cắt cho bao bì

Tia laser thường được sử dụng để tạo ra một số loại bao bì đóng gói khác nhau và thiết kế bao bì,trong số đó là hộp hoặc túi.

Cắt laser silic

Một trong những ứng dụng cắt laser lớn nhất là để làm việc với silic. Silic là một vật liệu vô cùng quan trọng, được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như năng lượng mặt trời, vi điện tử và chất bán dẫn. Vì những linh kiện này giúp vận hành hầu hết các sản phẩm công nghệ mà chúng ta sử dụng hàng ngày, tầm quan trọng của việc cắt  silic bằng laser khó có thể được thể hiện và hiểu hết được.
Khi cắt bằng laze giúp chính xác hơn so với những gì đã đạt được trước đây bởi các máy móc trong quá khứ, các sản phẩm silic và các bộ phận đã có thể thích ứng để trở nên nhỏ hơn và nhỏ hơn. Điều này cho phép tạo ra sự liên tục đổi mới và phát triển mà chúng ta đã thấy trong thế giới công nghệ.

Cắt gốm sứ

Cắt laser cũng thường được dùng để cắt gốm. Gốm sứ đóng một vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp nhờ tính dẫn nhiệt và cách điện, vì vậy nó được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Cắt vật liệu phi kim khác

Như bạn đã biết, cắt laze có thể được sử dụng trên một số lượng lớn các vật liệu khác nhau. Một số trong số đó là các vật liệu phi kim như: polyme, composite cacbon, chất dẻo và cao su, và cả thực phẩm như thịt cá, rau, củ, quả.

    • :
    • (6 votes)